top of page

USB-C Front Panel For Gecko Case


เมนบอร์ดระดับกลาง และระดับบนในปัจจุบันเริ่มจะมีพอร์ตสำหรับ USB-C Front Panel กันมากขึ้น ผมก็พยายามจะหาสาย USB-C มาใช้คู่กับเคส Gecko แต่ก็ยังหาสายคุณภาพดีไม่ได้ ส่วนใหญ่ที่ลองสั่งมาก็จะมีหน้าตาคล้าย ๆ กันหมด แต่เวลาทดสอบแล้ว ความเร็วกลับได้น้อยกว่า USB-A อีก

ในที่สุดก็ได้สายเส้นนี้มา มีลักษณะแบน นิ่ม พับงอได้ง่าย มีความยาว 50 cm ปลายด้านหนึ่งจะเป็น USB type E ใช้เสียบลงฝั่งเมนบอร์ด มันจะมีด้านนะครับ เวลาเสียบต้องเล็งดี ๆ ใส่กลับด้านไม่ได้ บอร์ดส่วนใหญ่ก็จะหันด้านที่มีรูปสามเหลี่ยมเล็ก ๆ เข้าด้านในของเมนบอร์ด


วิธีใส่กับเคสก็ไม่ยากครับ Gecko 320, XL, WXL, 250 จะมีรูระบายอากาศที่ด้านหน้า ก็หาตำแหน่งที่เหมาะสมยึดได้เลย จะมีตัวล็อกให้ ส่วนสกรูที่ใช้ขันจะใช้ Allen Key 1.5mm ครับ

ส่วน Gecko V, S, M, L, Mini ก็หาตำแหน่งใส่ที่ฝาด้านบน เยื้องไปทางด้านหน้าได้ครับ


ผมได้ทดสอบกับ Sandisk USB-C SSD แล้วก็วิ่งได้เต็มสปีดเหมือนกับพอร์ท Thunder bolt 4 ที่ด้านหลังครับ วิ่งได้เต็ม 10 GB/s ซึ่งเป็นมาตรฐานของ USB 3.1 Gen2 หรือ USB 3.2 Gen 1x2 และ USB 3.2 Gen 2x1 นั่นเอง (USB 3.2 Gen 2x2 จะมีความเร็ว 20 GB/s)

ถ้าบอร์ดใครมี USB Type E พอร์ทอยู่ แล้วต้องใช้ USB-C ที่ด้านหน้าก็สั่งซื้อได้ตามลิงค์นี้ครับ

Gecko USB-C Front panel | Mini Computer (minicomputers.net)


ดู 60 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด
bottom of page