Nouvolo Steck เคสเล็ก ๆ ที่ไม่ธรรมดา
อัปเดตเมื่อ 10 ก.ย. 2562
ผมมีความต้องการใช้คอมพิวเตอร์ในงานที่ผมทำ ซึ่งเป็นงานออกแบบโครงสร้าง ต้องใช้ CPU Clock สูง ๆ และ GPU ที่แรง ๆ

ผมก็เลยใช้เครื่อง Desktop แบบ ATX มาตลอด แต่ก็ติดตรงที่มันแบกมาไหนไปไหนแทบไม่ได้ด้วยน้ำหนักเกือบ 15 ก.ก. ห้องทำงานผมก็เลยติดแหงกอยู่ห้องเดียว อีกทั้งยังใช้พื้นที่วางค่อนข้างมาก ผมก็เลยลองเปลี่ยนมาเป็นเคส ITX เล็ก ๆ

แม้ว่ามันจะเล็กลง แต่ก็ยังเล็กไม่พอที่จะยก หรือเคลื่อนย้ายไปไหนมาไหนได้สะดวก ใส่กระเป๋าเดินทาง หรือกระเป๋าเป้ก็ไม่ได้ แต่ก็ยอมรับว่าความเร็วในการทำงานไม่ได้น้อยไปกว่าเครื่อง ATX custom water loop แต่อย่างใด

ด้วยความที่ว่าผมต้องพกพาเครื่องไปที่ทำงานด้วย ก็เลยยอมถอยเจ้า Alienware R17 ด้วยค่าตัวกว่า 130,000 บาท แล้วก็ต้องมาผิดหวักกับประสิทธิภาพการทำงานของมัน (มีปัญหากับความร้อน) อีกทั้งเวลาอยู่ในห้องทำงาน ต่อกับจอ Monitor มันก็กินพื้นทีวาง พอ ๆ กับ Desktop เลย

Cooler ภายใน gaming notebook มักจะทำมาเล็กเกินไป เมื่อใช้งานหนัก ๆ ก็จะมีปัญหา Throttle ลดความเร็วลง เสียงพัดลมก็มีเสียงดังมาก ไอ้ที่โฆษณาว่าเร็วเท่านั้น เท่านี้ ใช้จริง ๆ แปปเดียวแตะ 95c เลย แล้วก็ลด Clock ลงมา
ในที่สุดผมก็มาเจอ เคส Nouvolo Steck ที่เป็นเคสที่เรียกกันว่า Sandwich เหมือนกับต้นตำหรับ Dan A4-SFX รุ่นที่ผมนำมาแสดงนี้เป็นรุ่นบุกเบิก V1.0 นะครับ ตัวใหม่ มาแล้วผมจะมารีวิวให้ชมกันต่อไป


ฝั่งหนึ่งใส่ CPU i9 9900k อีกฝั่งใส่ GPU RTX 2080 Ti ความร้อนที่ออกมาจาก GPU (เกือบ ๆ 300W) มันก็จะไม่ออกมารบกวน CPU ที่อยู่อีกด้านหนึ่ง เคสตัวนี้ใส่ Cooler ได้สูงถึง 70mm จัดได้ว่าสูงที่สุดในบรรดาเคสแบบ Sandwich ในท้องตลาดเวลานี้เลย (Dan A4 = 47mm, Sliger SM550 = 55mm, Ghost S1 = 66mm) ทำให้มันยัดเจ้า Scythe Big Shuriken 3 รุ่นล่าสุดลงไปได้ เจ้า Cooler ตัวนี้ เท่าที่ลองใช้ดูมันระบายความร้อนได้ประมาณ 170 W (เมื่อเปิดฝาข้าง) กันเลยทีเดียว ทำให้ผมสามรถใช้ i9 9900k แบบไม่มี Power limit ได้ (4.7 GHz All cores) แต่ถ้าปิดฝาข้าง น่าจะเหลือ TDP ประมาณ 150W นอกจากนี้ผมยังใส่ RAM เร็ว ๆ ระดับ 4133 MHz ได้อีกโดยไม่ติด Cooler
อุณหภูมิของ CPU ก็จะวิ่งอยู่ที่ 70-80c เวลาเล่นเกมส์ ส่วน Cinebench R20 ก็จะอยู่ที่ 93C ครับ
ส่วนเรื่อง Overclock 5.0 GHz All cores คงไม่ต้องคิดครับ ผมเคยลองต่อกับ AIO 280mm ยังไม่สำเร็จเลย นี่ขนาดผม Delid ใส่ Liquid Metal แล้วปิดด้วยกระดองทองแดงยังไม่รอดเลย
แค่นี้ก็ O.K แล้วครับ 5.0 GHz กับ 4.7 GHz ผมลอง Benchmark แล้ว score ห่างกัน 5% เอง

Power Supply SFX ที่ใช้ก็ต้องระดับ 600W ถ้าเล่นเกมส์พวก BF V, Ghost Recon, หรือ Anthem มันจะ Peak สุด ๆ ประมาณ 400W ไม่เกินนี้ ถ้าลองใส่ PSU 500W หรือ 450W จะเกิดอาการเครื่องดับได้ครับ (Overload protection) โดยเฉพาะเกมส์ Ghost Recon

อีกฝั่งใส่ GPU ได้เต็มที่ 2 slot คือกว้างไม่เกิน 40mm อย่างตัวในรูปก็ยาว 280mm ความร้อนที่ออกจากการ์ดตัวนี้ก็จัดว่าร้อนจัด ถ้าปิดฝามันก็จะแตะ 83-84 c ถ้าเปิดฝาก็จะเหลือ 75 c
ข้อดีของเคสตัวนี้อีกอย่างคือ ฝาปิดมันเป็นแถบแม่เหล็กครับ จะเปิด จะปิดแสนง่ายดาย ถ้าใช้ทำงานปกติก็ปิดฝา เล่นเกมส์ ก็เปิด ใส่เข้าใส่ออก สะดวกง่ายดาย รุ่นใหม่ V1.1 ที่จะมา ด้านล่างจะมีที่ให้ติดพัดลม 120mm ด้วยนะครับ ช่วยดูดอากาศออกไปนอกเคส อาจจะไม่ต้องคอยเปิดฝาเคสก็เป็นได้ ไว้ทดสอบแล้วจะมาเล่าให้ฟังกัน

ทีเด็ดของมันอยู่ตรงที่ผมใส่กระเป๋าเล็ก ๆ หิ้วไปไหนมาไหนได้สบายเลย น้ำหนักก็แค่ 6 kg เบากว่า Alienware R17 รวมกับ Power Brick อีก
สรุปก็เป็นเคสที่ดีมากตัวหนึ่ง จากหลาย ๆ ตัวที่ผมลองใช้มา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องฝาข้างที่เปิด ปิดง่าย ช่วยระบายความร้อนได้ดี ขนาดที่เล็กกระทัดลัด อีกทั้งยังใส่ชุดหม้อน้ำ 240mm ได้อีกด้วย
ถึงจะใส่ชุดหม้อน้ำ มันก็ยังยัดลงไปในกระเป๋าโน๊ตบุ้ค 15" ได้นะครับ แถมมีที่เหลือให้ใส่ หูฟัง คีย์บอร์ด และ จอพกพา ส่วนตัวแล้วฝมชอบ Air Cooler มากกว่า เบากว่ากัน 1 kg แต่การระบายความร้อนทั้ง CPU และ GPU ดีกว่ากันมาก ไม่ต้องคอยเปิดฝาข้างเลย CPU นี่ไม่เกิน 75C เท่ากับ GPU เพราะมีพัดลมดูดช่วย 2 ตัว

จัดวางบนโต๊ะก็ใช้พื้นที่ไม่มาก เล็ก แต่เร็วครับ