top of page

New Barrow Slim CPU Pump Combo


ปั๊มครอบบนบล็อก CPU ของ Barrow ก็มีจำหน่ายมาประมาณ 1 ปีแล้ว ในรูปด้านบน เป็นบล็อกรุ่นใหม่ มีรหัส LTPRPA-04 S ถ้าไม่สังเกตดี ๆ ดูเผิน ๆ ก็จะนึกว่าเป็นรุ่นเริ่มแรก ซึ่งมีรหัส LTPRKA-04

แต่ถ้ามองจากด้านนี้จะสังเกตเห็นว่าความหนาของพอร์ตนั้นบางลงอย่างมาก

รุ่นเดิมตรงจุดนี้จะหนา 45mm แต่รุ่นนี้บางเพียง 23mm บางลงถึง 22 mm เลยทีเดียว ส่วนความกว้าง ยาว ก็ยังคงมีขนาดเท่าเดิม

หากจะขันข้องอ 90 ลงไปก็ต้องถอดปั๊มออกก่อน ไม่อย่างนั้นจะติด และใส่ยาก ด้านในมี O-RIng แบบใส ลักษณะปั๊มก็ดูไม่แตกต่างจากต้นตำหรับ Liang DDC เมื่อถอดใบพัดออกมาก็จะเจอกับ ลูกบอลเซรามิก เม็ดสีขาว ๆ ทำหน้าที่เป็นแบริ่ง เจ้าลูกบอลตัวนี้ต้องมีน้ำหล่อเลี้ยงอยู่ตลอดเวลา หากขาดน้ำหล่อลื่นแม้เพียงช่วงเวลาสั้น ๆ มันก็จะมีเสียงดัง และพังในที่สุดครับ

ทดลองเติมน้าลงไป พอร์ตด้านขวาสุดกับพอร์ตกลางนั้นเชื่อมต่อกัน เป็นช่องน้ำเข้าปั๊ม ด้านขวาสุดเวลาติดตั้งจะอยู่ด้านบนสุด ก็จะเป็นช่องสำหรับเติมน้ำ หากมีฟองอากาศ มันก็จะลอยขึ้นมาติดที่ด้านบนนี้ จริง ๆ แล้วช่องพักน้ำนี้มันเล็กมาก แล้วยิ่งรุ่นนี้เป็นแบบบาง ส่วนที่เป็นช่องพักน้ำก็ยิ่งเล็กลงไปอีก

ผมคิดว่าช่องขวาสุดนี้มันน่าจะใช้สำหรับเติมน้ำซะมากกว่าจะเป็นถังพักน้ำ

ด้านบนของตัวปั๊มก็จะเป็นชุดควบคุม และมีช่องเสียบสายที่แตกต่างจาก Liang DDC ที่จะเป็นสายแยก PWM กับ Molex หรือไม่ก็ PWM อย่างเดียว

ในรูปแรกจะเป็นขั้วสายที่ต้องเสียบเข้าปั๊ม ปลายสายจะแยกเป็น 3 ส่วน มีปุ่มบิดสำหรับควบคุมความเร็วด้วยมือ หากบิดทวนเข็มไปจนสุดจะเปลี่ยนโหมดเป็น PWM ถัดไปมีสายสำหรับต่อ Fan Header ใช้ความคุมความเร็วด้วย PWM จากเมนบอร์ด และสาย Molex สำหรับต่อกับ PSU

เท่าที่ผมลองใช้งาน มันก็ไม่ได้แตกต่างกับ Liang ในรอบความเร็วเท่า ๆ กัน ปกติปั๊ม 17 W ผมจะใช้ความเร็วประมาณ 2800 RPM เสียงจะเงียบที่สุด

ในกล่องไม่มีคู่มือมาให้ สำหรับ Intel ขายึดจะมีบ่าอยู่ เวลาใช้ก็เลื่อนปรับความยาวเอา มีระยะสำหรับ LGA 1700 ด้วย ส่วน AM4 ก็ใช้ขายึดเดิมของบอร์ด ในชุดก็จะมี Allen Key แล้วก็ Thermal Paste ซองเล็ก ๆ มาให้

มาดูข้อดีของ Barrow Slim Pump กัน จากรูปจะเห็นว่าจุดสูงสุดก็คือฝาครอบปั๊ม ซึ่งในรุ่นก่อนหน้าจุดสูงสุดจะเป็นข้องอ 90 ทำให้ความสูงรวมสูงถึง 85mm เมื่อใช้กับข้องอปกติทั่วไป (ข้องอปกติจะสูง 27-28mm)

แต่ตอนนี้ปั๊มมีความสูงเพียง 62mm เท่านั้นเอง สูงเท่ากับ เตี้ยกว่า Swiftech Apogee ที่มีความสูง 74mm นับเป็นปั๊ม combo ที่น่าสนใจมากดีกว่า AIO เพราะมี Flow Rate ที่สูงกว่ามาก สามารถเปลี่ยนขนาดหม้อน้ำ ปรับความยาวสาย ถอดทำความสะอาดได้ และตัวปั๊มเองก็มีราคาไม่แพง หาซื้อได้ง่าย

ข้อเสียของปั๊ม Combo แบบนี้ก็คือมันไม่มีถังพัก การเติมน้ำต้องใช้ถังพักแยกต่อผ่านท่ออ่อน (ใหญ่กว่าในรูป) เติมเสร็จแล้วก็ต้อง เปิด ปิด ปั๊ม พลิกเคสไปมาเพื่อไล่ฟองอากาศออกไปให้ได้มากที่สุด หากมีฟองอากาศเม็ดใหญ่ หลุดเข้าไปในปั๊มมันก็จะมีเสียงดังน่ารำคาญมาก บางครั้งผมต้องใช้เวลาถึง 2 ชั่วโมงในการไล่อากาศ เวลาเคลื่อนย้ายเคสไปมา ฟองเล็ก ๆ มันก็หลุดเข้าไปในปั๊มอีก ก็ต้องเปิดฝาหยดน้ำเข้าไปให้เต็ม ผมก็เลยมีไอเดียว่าจะลองเอาถังพักเล็ก ๆ มาเสียบคาไว้ เหมือนในรูปผมใช้ถัง 50x60mm ต่อกับข้อต่อ S มันก็จะไม่กินเนื้อที่ด้านความสูง ปั๊มก็จะทำงานได้เงียบมากขึ้น

หลายคนบ่นว่าใส่ compression fitting แล้วมันเบียดกัน ในรูปผมลองกับ fitting 16/10 ของ Barrow เอง ก็มีระยะห่างไม่มากเลย ถ้าเป็นยี่ห้ออื่นก็อาจจะชนกันได้

เอาไว้ตอนหน้าผมจะทดลองเติมน้ำ วัดระดับเสียงดูครับ


ดู 57 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด
bottom of page