top of page

Jonsbo A4 - ITX Case

อัปเดตเมื่อ 30 ธ.ค. 2562


แนะนำเคสอีกรุ่นจากค่าย Jonsbo ครับ ตัวนี้เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา หาซื้อกันยากอยู่พอควร ตัวนี้เป็นเคส ITX ที่ออกแบบมาให้ใช้กับชุดน้ำปิดขนาด 240 ม.ม. โดยเฉพาะ


ด้านข้างเป็นกระจกทั้งสองด้าน ระบายอากาศโดยใช้พัดลม 120*25 ม.ม. 2 ตัวดูดอากาศจากด้านล่าง แล้วดูดออกด้วยพัดลมของชุดน้ำ

ขนาดของมันคือ กว้าง 17 ซ.ม. ยาว 34 ซ.ม. สูง 28.5 ซ.ม. ปริมาตร 16.47 ลิตร ซึ่งก็จะใหญ่กว่า NCase (12 ลิตร) และ Steck + Stack (11.2 ลิตร)


ฝาด้านบนเป็นอลูมิเนียมหนาถึง 2.9 ม.ม. ฉลุลายสวยงาม มีสติเกอร์ปิดบอกวิธีเปิดไว้ ซึ่งก็ทำได้โดยการกดแล้วเลื่อนออกไปทางด้านท้ายของเคส


ด้านล่างของฝาปิดมีตุ่มยางอยู่ ซึ่งก็ทำงานได้ดีปิดได้แน่หนา


ด้านบนก็จะเห็นรูที่ใช้ยึดสกรูของชุดน้ำปิด จะใส่ 120mm 2 ตัว หรือ 240mm ตัวเดียวก็ได้ ในกล่องจะมีแผ่นกรองฝุ่นตรงจุดนี้ให้กรณีที่ไม่ได้ใช้ชุดน้ำการถอดบานกระจกต้องใช้วิธีเลื่อนขึ้นมาครับ จะมีตะขอเล็ก ๆ เกาะไว้ ถ้าไม่ถอดฝาบนออกก่อน ก็จะถอดฝาด้านข้างไม่ได้ครับ


กระจกรมดำ หนา 3.0ม.ม. มีแผ่นโฟมยางรองกันกระแทก เวลาปิด ปิดได้แน่นหนามากครับ ไม่สามารถโยกคลอนได้เลย น่าจะเก็บเสียงได้ดีทีเดียว


รูปฝั่ง GPU ครับ ความยาวภายใน 340ม.ม. ใส่การ์ด 330ม.ม. ได้สบาย ๆ เฟรมดำด้านบนถอดออกได้ครับ


สาเหตุที่เคสนี้มีความจุมากกว่าตัวอื่น ๆ ก็คือมันใส่ GPU ที่มีความกว้างมากกว่า 2 สล็อตได้ครับ พวก Strix ที่กว้าง 55-60 ม.ม. ก็จะใส่ได้ครับ เพราะระยะถึงกระจกคือ 70 ม.ม. ส่วนความสูงของการ์ดจอก็ไม่ติดอะไรครับ เพราะสายไฟเข้ามันอยู่ด้านล่างช่องเสียบด้านหน้าก็จะมี USB type C 3.1 แบบ 20 พิน (เฉพาะบอร์ด intel บางรุ่นที่มี) และ USB type A แบบ 19 พินครับ ปุ่มเปิดก็จะมีไฟ LED เล็กอยู่ตรงกลาง


ฝั่งเมนบอร์ดจะมีฝาครอบ PSU อยู่ ฝานี้ใช้สำหรับยึด SSD/HHD 2.5" ใส่ได้ 2 ตัวครับ ใครมี SSD แบบที่มีไฟ LED นี้ก็โชว์กันได้เลย ก่อนจะใส่ PSU ต้องถอดฝาครอบนี้ออกก่อน


HHD ยึดด้วยจุกยางเหมือนพวก Ncase Dan ครับ สกรูที่ให้มาก็จะอยู่บนแผ่นนี้ฝาครอบ PSU เป็นแบบนี้ครับ มียากกันฝุ่นให้ด้วยด้านล่างใส่พัดลมดูดอากาศ 120*25 ม.ม. ได้ 2 ตัว ใส่ตะแกรงไม่น่าจะได้ครับ ทำมาพอดีเกิน


ใครใช้ SFX ก็จะมีที่เหลือจนถึงพัดลม 4 ซ.ม. สบาย ๆ ถ้าใช้ SFX-L ก็จะลำบากหน่อยครับ


ใครอยากจะใช้ Air cooler ก็จะมี Clearance ที่ 70 ม.ม. ครับ หรือชุดน้ำที่ปั๊มสูง ๆ อย่างพวก DeepCool Castel ก็ใส่ได้ครับ


ตามขอบรางก็จะมีที่ให้คล้องเคเบิ้ลไทให้ครับ หลายจุดเลยทีเดียว


ขาด้านล่างชุบโครมเมียม เป็นแม่เหล็กครับ เพราะว่าต้องถอดขาออกก่อนถึงจะถอดฟิลเตอร์ไปล้างน้ำได้ แต่ก็มีสกรูให้ยึดเพิ่มความแน่นหนาครับ
เรื่องการระบายความร้อนนั้น เคยมีคนใช้กับ 2080 Ti ก็ยังใช้ได้ดีครับ ไม่เกิน 80 C แม้ว่าด้านข้างจะเป็นกระจกก็ตาม ส่วนด้าน CPU นั้นเป็น AIO ใช้กับ 9900k หรือ 3950x ได้สบายมากครับงานประกอบของ A4 ตัวนี้ทำได้ดีมากครับ ความเรียบเสมอ และช่องไฟ แนบสนิททุกจุด เรียกได้ว่าดีที่สุดเท่าที่ผมเคสสัมผัสมาเลยครับ

ดู 1,861 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด