top of page

Gecko Aqua X - Case for big fat radiator


CPU และ GPU รุ่นใหม่ ๆ ในปัจจุบันเริ่มบริโภคไฟฟ้ามากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อก่อนนี้ผมสามารถใช้หม้อน้ำ 360 หนา 30 mm ระบายความร้อนให้กับ RTX 2080 Ti ที่ใช้ไฟ 250W รวมกับ CPU อีก 125W ได้สบาย ๆ

แต่ตอนนี้ผมใช้ RX 6900XT ที่ใช้ไฟ 303W รวมกับ 150-200W จาก i9 12900KS อีก รวมกันแล้วก็เกือบ ๆ 500 W เลยทีเดียว

หลังจากศึกษาข้อมูลผมก็ทราบว่าหม้อน้ำขนาด 360 ที่มีความหนา 60mm นั้นสามารถระบายความร้อนได้สูงถึง 530W (ใช้รอบพัดลม 1800 rpm และ 10C Delta) น่าจะคู่ควรกับ GPU gen ใหม่อย่าง RTX4000 และ RX7000 หม้อน้ำขนาด 240x30mm ที่นิยมยัดไว้ด้านล่าง GPU block นั้นหมดโอกาศที่จะนำมาใช้กับ GPU ในรุ่นถัดไป เพราะขนาดเอามาวางไว้ด้านนอก ยังระบายความร้อนได้เพียง 250W เท่านั้น อย่างที่ผมเคยทดลองใน Ncase M1 และ FormD T1 มันระบายความร้อนได้ไม่ถึง 200W ด้วยซ้ำไป


ผมก็เลยทำเคส Gecko Aqua X ขึ้นมาเพื่อที่จะเอาไว้ใส่หม้อน้ำ 360x60mm โดยเฉพาะ ให้ทำงานได้เงียบ และมีขนาดเล็กที่สุด

ด้านล่างเป็นรายการอุปกรณ์ที่ผมใช้ ส่วนใหญ่ก็จะย้ายมาจากเคสเดิม Gecko 320 เนื่องจากผมรำคาญเสียงพัดลมที่ค่อนข้างดังจาก GPU

CPU : Intel Core i9 12900KS

RAM: 32 GB XPG DDR5 6000 MHz

Board: MSI z690i Unify

GPU: Red Devil Ultimate RX 6900XT with Bykski water block.

ในรูปเป็น PCIe Gen 4 ของ ADT ที่ผมใช้มาตลอด ทนทาน และยังไม่เจอปัญหาอะไร

เริ่มจากติดตั้ง GPU Block ลงไปก่อน ขายึดผมทำมาแข็งแรงเป็นพิเศษเพราะตัว Block ทองแดงมีน้ำหนักค่อนข้างมาก ในรูปผมใส่ข้องอ 90 ลงไปทางด้านขาออก เพื่อจะเอาไปต่อกับหม้อน้ำ

อันนี้คือปั๊มแบบมีถังพักในตัว Barrow SPB-17 มีปั๊ม DDC 17W มาให้ ตัวถังพักน้ำมีขนาดสั้นมาก ความยาวรวมเพียง 80mm เท่านั้น ตัวนี้ในไทยก็มีคนเอาเข้ามาขายครับ ปลั็กอุด 2 ตัวนี่ต้องหามาเองนะครับ เขาไม่ได้มีมาให้ ราคาค่าตัวก็ประมาณ 2000 บาท ที่ผมชอบมากก็คือปั๊ม Barrow จะมีที่ปรับความเร็วแบบ Manual มีลูกบิดเล็ก ๆ มาให้ใช้หมุนบิดปรับความเร็ว เติมน้ำเสร็จแล้วผมก็จะเอาหูแนบ แล้วค่อย ๆ ลดความเร็วลงจนไม่ใมีเสียงครอกแครกดังมาจากลูกปืนเลย ก็จะได้ความเร็วอยู่ที่ประมาณ 3000 rpm ถ้าใช้งานทั้ง ๆ ที่ยังมีเสียงอยู่ก็จะทำให้อายุการใช้งานสั้นลงครับ ปั๊มแต่ละตัวมันจะมี balance ไม่เหมือนกันครับ ต้องลองปรับกันดู ปั๊มตอนใช้งานก็ไม่ร้อนมาก วัดอุณหภูมิได้เพียง 36C ที่ตัวฝาครอบปั๊ม

เคสตัวนี้ลองรับปั๊มแบบมีถังพักในตัวได้ความยาวสูงสุด 120mm ในรูปจะเห็นว่ามีขายึดปั๊มให้ด้วย ใส่กับปั๊ม DDC ได้ทุกยี่ห้อครับ

ด้านท่อน้ำเข้าผมใส่ข้องอ 45 องศาไว้ จากจุดนี้มันก็จะไปต่อกับหม้อน้ำครับ เวลาเติมหรือถ่ายน้ำ ผมจะใช้จุกด้านข้าง ส่วนจุกด้านบนผมจะใช้เปิดออกให้อากาศเข้าเวลาถ่ายน้ำออก

ฝั่งท่อออกจากปั๊มผมก็จะหันมาทางด้านนี้ครับ รอต่อเข้ากับบล็อก CPU ปั๊ม DDC มันก็จะมีท่อออกที่จุดนี้เหมือนกันหมด ก็จะไม่มีปัญหาเรื่องการติดตั้งครับ

ตัว CPU Block ที่ผมใช้เป็น Barrow LTYK3 รุ่นราคาประหยัดเพียง 1000 บาทเท่านั้น มี Jet Plate และทำจากวัสดุทองแดงเหมือน ๆ กับ Block ราคาแพงที่ผมเคยใช้ ประสิทธิภาพก็ไม่ต่างกันมากครับ

ตัวขาล็อก LGA1700 มันจะไปชนกับแผ่นปิดด้านหลังเมนบอร์ด ต้องเจียรออกนิดนึง เจียรไม่ยากครับเป็นพลาสติก

ผมใส่ข้องอ 90 สองตัวบน CPU block ด้านบนเป็นทางน้ำเข้าต่อมาจากปั๊ม ด้านล่างทางน้ำออกจะต่อเข้ากับ GPU ตัว Riser ที่ผมใช้ในรูปยาว 18.5 cm จริง ๆ ต้องใช้ 17 cm แต่ของยังไม่มาส่งก็เลยต้องใช้แบบนี้ไปก่อน

อันนี้เป็นสาย Silicone ที่ผมทำเอง เนื่องจากสายเดิม 20+4 และ 4+4 พินมันสั้นเกินไป อาจต้องใช้สายต่อนะครับ

แกะออกมาดูเพราะว่าใส่บล็อกกลับหัว ดีว่ายังไม่ได้เติมน้ำ จากรูปรอยซิลิโคน จะเห็นว่าแรงกดสม่ำเสมอดีครับ

ผมใช้หม้อแปลง Silverstone SX1000 ตัวเดิม เป็นขนาด SFX-L ซึ่งจะยาวกว่า SFX 30mm แต่ก็ไม่มีปัญหาอะไรครรับ มีพื้นที่เหลือ ๆ

หลังจากเสียบสายไฟเรียบร้อยแล้วก็ได้เวลาเสียบท่อ ผมใช้ท่อขนาด 10/16mm เป็นท่อซิลิโคนสีดำ เนื่องจากอากาศบ้านเราร้อน บางครั้งน้ำหล่อเย็นก็มีอุณหภูมิสูงถึง 47C ถ้าใช้ท่อซิลิโคนจะทำความร้อนได้สูงมาก ท่อจะไม่บิดงอเสียรูปครับ

แต่ขอเสียก็คือมันจะเสียบเข้ายากกว่าท่อ PVC เนื่องจากมือผมค่อนข้างบอบบาง ผมต้องใช้จารบีทาบาง ๆ ที่หัว Fitting มันก็จะเสียบเข้าง่ายขึ้นมากครับ

เสร็จแล้วก็มัดสายให้เรียบร้อย จะได้ไม่ขวางทางลมจากหม้อน้ำครับ

เห็นสาย RGB เป็นพวงเลยครับ Bykski นี่เขาจะมีหัว ARGB มาให้ ส่วน Barrow นั้นไม่มี ต้องไปหาตัวแปลง ซึ่งบ้านเราก็มีขายอยู่ สายมันก็เลยพะรุงพะรังอย่างที่เห็น เดี๋ยวตอนท้ายผมจะเอาปลอกสีดำมาหุ้มไว้ พอตอนปิดฝากระจกมันก็จะมองไม่เห็นครับ

เคสนี้จะมีสาย Display pass through ให้ 3 เส้นนะครับ เป็น DP 2 และ HDMI 1 ตัวสายก็จะขดไว้ด้านล่าง PSU ครับ

อันนี้เป็นหม้อน้ำ Bykski RC 360x60mm เขาบอกว่าพวกท่อ และถังพักด้านบน ล่างทำมาจากทองแดงทั้งหมด ราคาก็ประมาณ 2850 บาท

เคสตัวนี้ผมออกแบบมาให้ใส่หม้อน้ำทีหลังสุด จะได้ไม่เกะกะเวลาเดินสายไฟ เดินท่อน้ำก็จะขัน Fitting ได้สะดวก ๆ

เวลาใส่หม้อน้ำก็จะใส่ครอบจากด้านบนลงมาแล้วยึดด้วยสกรู 4 ตัว

เสร็จแล้วผมก็จะทดสอบรอยรั่ว ถ้ารั่วก็หาไม่เจอหรอกครับว่ามันรั่วตรงไหน รู้อย่างเดียวว่ารั่ว ก็เอามือไล่ขัน fitting ให้แน่น ส่วนใหญ่ก็จะเป็นรอยต่อระหว่าง hose fitting หรือพวกข้องอกับ Block ครับ มันคลายออกตอนเราอัดสายเข้าไป

ผมใช้ PSU อีกตัวต่อเข้ากับปั๊ม จะได้ไม่ต้องรื้อสายเดิมที่เดินไว้

เนี่องจากถังพักมันค่อนข้างเล็ก ผมก็เลยใช้ถังพักยาว ๆ มาต่ออีกทีเพื่อเติมน้ำได้สะดวกขึ้น แล้วมันก็จะมีแรงดันน้ำมากกว่า ทำให้เติมได้ง่าย

น้ำที่ใช้ก็เป็นน้ำกลั่นที่เขาใช้ทำ Oxygen หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปครับ

หลังจากเติมน้ำจนเต็มแล้ว ผมก็จะเปิดปั๊มไล่ฟองอากาศ เอียงเคสไปมา เปิด ปิด ซัก 2 นาที เสร็จแล้วผมก็ใช้ขวดน้ำในรูปดูดน้ำที่เหลือออกจากถังพักอันยาว เสร็จแล้วก็ปิดฝาครับ

เสร็จแล้วผมก็เปิดป๊มอีกครั้งเพื่อไล่อากาศออกให้หมด เอียง พลิกเคสไปมา อากาศมันก็จะมาติดอยู่ที่ถังพัก เสร็จแล้วก็เติมน้ำเพิ่มเข้าไปแทนที่อากาศ ทำอย่างนี้ 2-3 ครั้ง

เสร็จแล้วก็เปิดเกมส์ แล้วเล่นซัก 1-2 ชม. น้ำมันจะร้อนขึ้น พวกฟองอากาศเล็ก ๆ ที่เหลืออยู่มันก็จะลอยมาติดที่ถังพักเพราะมันอยู่สูงที่สุด พอน้ำเย็นลงก็เปิดฝามาเติมน้ำอีกทีก็ใช้กันยาว ๆ เลยครับ


เสร็จเรียบร้อยครับ Gecko Aqua X ใช้เวลาประมาณ 2 ชม ไม่รวมไล่ฟองอากาศ

ฝาข้างเป็นกระจกสีชาดำ จะมองเห็นไฟ RGB กำลังดี แต่มองไม่เห็นสายไฟ

ผมตั้งความเร็วพัดลมไว้ที่ 1000-2000 RPM สำหรับอุณหภูมิ CPU 40-90C ขณะเล่นเกมส์พัดลมจะทำงานที่รอบ 1350-1500 rpm ซึ่งก็จัดว่ามีเสียงเงียบมากเมื่อเทียบกับซิงค์ลมเดิมของการ์ดจอ และ Noctua NHU12A ที่ผมใช้ใน Gecko 320

ทดสอบกับ TimeSpy 20 รอบ อุณหภูมิของน้ำหล่อเย็นคงที่อยู่ที่ 45C (อุณหภูมิห้อง 26C) หมายความว่าหม้อน้ำสามารถระบายความร้อนได้ทัน หากไม่ทันอัณหภูมิน้ำหล่อเย็นจะสูงขึ้นเรื่อย ๆ

ทดลองเปิด ปิดฝาข้างแล้วไม่มีผลอะไรต่อุณหภูมิครับ

CB R23 12900 KS max out at 86C

GPU RX6900XT max out at 55C


ดู 38 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด
bottom of page