top of page

First Look GECKO ITX - L เคสตัวใหม่

อัปเดตเมื่อ 13 ก.พ. 2564


วันนี้ผมได้รับตัวต้นแบบ Gecko L ซึ่งเป็นเคสขนาด 15 ลิตร ใหญ่ที่สุดในซีรี่ส์ ผมออกแบบเคสตัวนี้ให้ใส่กับ GPU ที่มีขนาดใหญ่มาก มีค่าความร้อนสูง ต้องการให้ผู้ใช้ยังได้ใช้เคสที่มีขนาดเล็ก โดยที่ความร้อนไม่ส่งผลรบกวนต่อประสิทธิภาพของเครื่อง ส่งผมให้พัดลมทำงานรอบต่ำ และเสียงเงียบครับ

เดิมทีผมใช้ GPU - Aorus RTX 3090 extreme ซึ่งเป็น GPU ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในท้องตลาดขณะนี้ มีความหนาถึง 70mm และยาว 320mm เลยทีเดียว ใช้พลังงาน 420W และ Overclock ไปได้ถึง 450W เคสเล็กที่สุดที่ใส่ได้ขณะนี้คือ Cooler Master NR200 แต่ใช้งานกลับมีปัญหาความร้อนครับ คือการวาง GPU ไว้ที่พื้น และมีช่องว่างจากขาตั้งเล็กน้อย ทำให้พัดลม GPU ที่มีขนาดเล็กดูดลมไม่ขึ้น อุณหภูมิสูงขณะใช้งาน ผมจึงจำเป็นต้องทำขาให้สูงขึ้นแล้วใส่พัดลม 120x25mm เพิ่มเข้าไปอีก 2 ตัว ทำให้เคสใหญ่ขึ้นไปอีก และหม้อน้ำ 280mm ที่ใส่ด้านข้างก็ระบายความร้อนได้ไม่ดี เนืองจากมี Mainboard ปิดอยู่ และตะแกรงด้านบนมีขนาดรูระบายอากาศที่ถี่มาก แม้ว่าจะติดพัดลมที่ด้านบนอีก 2 ตัวก็ตาม

กลับมาดูที่ Gecko L ตัวต้นแบบยังไม่ได้ทำสี (พวกสกรู สายไฟที่ใช้ยังไม่ใช่ของจริงนะครับ) เป็นเคส Sandwich style เหมือน Ghost, Dan A4 ฝาข้าง บน ล่าง และด้านหน้า ถอดออกได้ระหว่างประกอบ ออกแบบมาให้ใช้กับชุดน้ำปิด/เปิด โดยเฉพาะ ถ้าใครใช้ซิงค์ลม ด้านล่างก็จะว่าง ๆ ครับ

สาย Riser Cable เป็นแบบเดียวกันกับ Dan A4, Ghost S1, Nouvolo Steck ใครมีอยู่แล้วก็ใส่แทนกันได้ครับ อันที่ผมเอามาขายจะเป็นของ ADT ครับ

RAM ที่ใช้ ถ้าเป็นไปได้ก็ Corsair LPX ถ้าใครมีแรมสูง ๆ ด้องม้วนสายท่อน้ำมาไว้ด้านล่างครับ อาจเกิดเสียงฟองอากาศได้ ใส่อุปกรณ์ครบแล้วก็ติดตั้ง Main board

แล้วก็สอดหม้อน้ำพร้อมพัดลมเข้าไปครับ ถ้าติดหัวสกรู ก็ถอดแผ่นด้านล่างออกก่อน ติดหม้อน้ำเสร็จ ก็แปะฝาล่างใส่เข้าไป ไม่ยากครับ หม้อน้ำ จะใส่แบบ 280mm, 240mm หรือ 120mm ก็ได้ครับ

หม้อน้ำผมวางด้านล่างเพราะเคสหลายตัวชอบวางด้านบน แล้วลมร้อนจาก GPU (420W) ก็จะถูกดดูดเข้าไปในหม้อน้ำ ทำให้อุณหภูมิของ CPU สูงขึ้น 5-6 C เลยที่เดียวขณะเล่นเกมส์

SSD 2.5" ใส่ได้ 2 ตัว ต้องใส่ก่อนวาง GPU ครับ

จากนั้นก็ใส่ GPU ซึ่งก็ใส่ไม่ยากครับ เคสตัวนี้ใส่ GPU ได้กว้างสุด 70mm และยาวสุด 346mm เลยทีเดียว ใส่ MSI Supreme 3090 ได้สบาย ๆ ครับ ด้านหลังมีตัวล็อกด้านล่างด้วยสำหรับการ์ดที่มีน้ำหนักมาก ๆรูป Aorus Extreme GPU ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเวลานี้

จากนั้นก็ต่อสายไฟ ใส่ Power Supply พื้นที่จัดสายไฟถือว่าสบาย ๆ ครับ ผมม้วนสายหม้อน้ำตามรูปครับ สายจะอยู่สูงกว่าปั๊ม เผื่อมีฟองอากาศมันก็จะไปติดอยู่ที่สาย เสียงจะไม่ดังครับ

ฝาปิดบนใส่พัดลม 120x15mm ได้ 2 ตัว ผมแนะนำให้ติดนะครับ มันช่วยดึงความร้อนออกจาก GPU และ Power Supply ได้ดีทีเดียว Noctua จะเงียบหน่อย แต่แพงจริง ผมเห็นมีของ ID Cooling อีกตัว ไม่แพง ว่าจะหามาลองเหมือนกัน ฝาปิดทุกแผ่นเป็นลายเดียวกันหมด คือบางยี่ห้ออย่าง Sliger หรือ NR200 จะใช้ Mesh รูเล็ก ๆ เพื่อลดต้นทุน ทำให้ฝาบนระบายอากาศไม่ดี

วางคู่กับ NR200 ดูซิใครหล่อกว่ากัน ต่อให้ด้วย Gecko ยังไม่ทำสี ที่แน่ ๆ คือเบากว่า และเล็กกว่าน้ำหนักเคส Gecko L = 2200g, NR200 = 4800g เดี๋ยวตัวจริงผมจะย้าย Power Switch จากด้านล่างไปไว้ใต้สาย USB สาย USB C ไม่มีนะครับ ผมหาสาย 19 pin ดี ๆ ไม่ได้ อันที่ผมซื้อมา ลองแล้วความเร็วช้ากว่า USB A

ผลทดสอบอุณหภูมิของ GPU max ที่ 71C และ CPU max ที่ 69C ได้เท่ากันกับตอนที่ทดสอบบน Test bench ครับ เสียงเงียบกว่า NR200 เพราะพัดลมน้อยกว่า

ตอนนี้ก็กำลังรออะไหล่จากจีนอยู่ ส่วนงานโลหะ งานพลาสติก ชุบสี สวิตซ์ ทำที่ไทยทั้งหมด น่าจะเปิดขายได้ มี.ค. ปีนี้ครับ ราคาไม่แรง ทำแก้เหงาช่วงโควิดครับดู 153 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด
bottom of page