top of page

Deshroud Red Devil RX 6900XT


ผมเองก็มีสงสัยมานานแล้วว่า ถ้าผมถอดหน้ากาก และพัดลมของ Red Devil 6900XT Ultimate ออก แล้วใช้พัดลม 120x25mm แทน ระดับเสียงและอุณหภูมิจะดีขึ้นหรือไม่ พอดีกับผมได้ใช้การ์ดตัวนี้มา 9 เดือนแล้ว โดยใส่ในเคส Gecko L, WXL และ 320 โดยที่ไม่มีตะแกรงกรองฝุ่น ก็อยากจะแกะออกมาทำความสะอาดอยู่พอดี

การ์ดแต่ละตัวก็จะมีวิธีแกะหน้ากากไม่เหมือนกัน บางตัวก็ต้องแกะจากด้านหลัง ถอดตัวซิงค์ออก แล้วขันสกรูจากด้านใน ในกรณีนี้ควรดูว่าการ์ดของเรามีสติกเกอร์กันแกะปิดไว้หรือไม่ ถ้ามีปิดอยู่การถอดการ์ดออกก็จะทำให้ตัวแทนจำหน่ายปฏิเสธการรับประกันได้ ก็ไม่ควรที่จะไปถอดมันออกครับ อีกทั้งการถอดการ์ดจากด้านหลังจะทำให้แผ่น Thermal Pad เสียหายได้ ก็ต้องหาแผ่นใหม่มาเปลี่ยน แล้วขนาดความหนาก็ต้องพอดีด้วย ผมก็จะแนะนำว่า หากต้องแกะออกจากทางด้านหลัง ก็อย่าถอดออกเลยครับ เว้นว่าการ์ดที่ใช้มันเก่า หมดประกัน ได้เวลาเปลี่ยน Thermal pad แล้ว

เท่าที่ผมนึกออกก็จะมี Galax, Zotac และ Gigabyte ที่ไม่มีสติเกอร์กันแกะปิดไว้

ส่วน Power Color นั้นตัวการ์ดจะมีสติเกอร์กันแกะอยู่ แต่ว่าสามารถถอดหน้ากากออกทางด้านหน้าได้ง่าย ๆ เหมือนกับการ์ดของ Sapphire Nitro

มีสกรูยึดหน้ากากจำนวน 6 ตัวอยู่ หมุนใบพัดลมเล็กน้อยก็จะขันออกได้ไม่ยาก

เสร็จแล้วก็ถอดสาย RGB ด้านบนออก มันจะมีขอเกี่ยวสายไฟอยู่ เป็นเหล็ก ใช้คีมปากจิ้งจกดัดขึ้นเล็กน้อย สายก็จะหลุดออกมาได้

มีอีกเส้นนึงที่ด้านท้าย เส้นนี้ถอดออกได้เลยไม่มีอะไรมาเกี่ยวไว้

ถัดไปก็ถอดพัดลมออก มีสกรูยึดไว้ 3 ตัวตามรูป

ใช้คีมดัดตัวล็อกสายเพื่อเลื่อนเอาสายไฟออก แล้วก็ปลดสาย PWM ของพัดลมออก มีจุดเดียวครับ

ก็จะได้ซิงค์ลมโล้น ๆ ตามที่เห็น ความถี่ของคลีบค่อนข้างแน่น ไม่เหมือนพวกการ์ด Nitro คลีบจะห่างกว่ามาก ไม่แน่ใจว่าพัดลม 120x25mm จะมี Static pressure พอหรือเปล่า การ์ดตัวนี้ผมก็จะใช้ทำงานเป็นหลัก CAD, Render ฝุ่นที่เกาะก็มีไม่มากเท่าไหร่ ใช้แปรงขนนิ่ม ๆ ปัดออกก็สะอาดเหมือนใหม่

พัดลมเดิมเป็น PWM 12V ผมก็จะใช้ Fan Controller ของตัว GPU ในการควบคุมพัดลม 120mm ตอนเล่นเกมส์พัดลมตัวนี้จะหมุนที่รอบประมาณ 1800-1900 RPM เสียงก็ไม่ได้ดังซักเท่าไหร่ อุณหภูมิในเคส Gecko 320 ก็ประมาณ 70-72 C (303W)

ปริมาณของฝุ่นที่เกาะด้านหลังพัดลมก็ดูปกติ ไม่ได้มีมากไปกว่าเคสที่ติดแผ่นกรองฝุ่น

พอดีผมมีสายแปลงหัว PWM อยู่ ใส่กันได้ ผมก็จะใช้สายนี้ต่อกับพัดลม 120mm

ผมก็จะใช้พัดลม Noctua NH A12x25 สองตัวติดที่แผงด้านล่าง

มีช่องว่างเหลืออยู่ประมาณ 8 mm ตัวการ์ดมีขนาดแคบกว่าพัดลมพอสมควร

ผลลัพธ์

ผมเคยถอดหน้ากาก และติดตั้งพัดลมลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง ตั้งแต่ 1080Ti 2080Ti ซึ่งเป็นการ์ดที่บริโภคไฟไม่ดุเดือนเหมือนการ์ดในปัจจุบัน ในตอนนั้นการ์ด <220 W ที่ผมเคยทดสอบ ทำงานได้ดีกับพัดลม 120mm จะเย็นและเงียบกว่า เปิดพัดลมรอบซัก 1200 rpm ก็เอาอยู่ เงียบ และเย็น

แต่กับการ์ดตัวนี้ (303W) รอบพัดลมกว่า 2000 rpm กับอุณหภูมิ 75-76 C มากกว่าพัดลมเดิม 4-5 C เลยทีเดียว อีกทั้งเสียงลมที่อัดผ่านการ์ดก็ยังดังมากด้วย

ผมคิดว่าน่าจะเป็นที่คลีบมันค่อนข้างชิดกันมาก อีกฝั่งก็มีบอร์ดของ GPU บังอยู่ พัดลม 120mm มี static pressure ต่ำกว่าพัดลมเดิม ทำให้ลมไหลผ่านตัวครีบน้อยกว่า ผมได้ลองเอาฟองน้ำอุดช่องว่างแล้วแต่ก็ไม่ทำให้อุณหภูมิดีขึ้นแต่อย่างใด

ก็ลองไปทำดูได้ครับ การ์ดต่างรุ่นกันก็อาจได้ผลลัพธ์คต่างกัน หรือใครจะใช้เป็นแนวทางในการแกะทำความสะอาด Red Devil ก็ได้ครับ

ดู 36 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด
bottom of page