top of page

เคส DAN A4 SFX V 4.1

อัปเดตเมื่อ 30 ธ.ค. 2562


A4 SFX - Black and Silver
A4 SFX - Black and Silver

Dan A4 เคยเป็นเคสที่มีชนาดเล็กที่สุดในโลก (โดยที่ยังใส่การ์ดจอขนาดปกติได้) เปิดตัวไปเมื่อปี 2015 เวอร์ชั่นที่นำเสนอนี้จัดเป็นรุ่นที่ 4 แล้วนะครับ โดยในรุ่นนี้ได้มีการปรับปรุง 2 จุดใหญ่ ๆ คือ เพิ่ม USB C ด้านหน้าเป็นแบบ 20 pin และเปลี่ยนสาย PCIe เป็นเวอร์ชั้น 4.0 ซึ่งจัดได้ว่าเป็นสาย PCIe เส้นแรกเลยในโลก ที่ใช้กับ PCIe 4.0 ได้ จึงทำให้มันรองรับบอร์ด X570 และ GPU Radeon 5700xt ของค่าย AMD ได้
เมื่อเทียบกับ Nouvolo Steck แล้ว Dan A4 จะแคบกว่าประมาณ 3 cm ส่วนความสูง และความยาว Dan A4 จะมากกว่าเล็กน้อยครับ ด้วยความที่หน้ามันแคบ ทำให้มันใส่ ซิงค์ลมได้แค่ความสูง 47 ม.ม. เท่านั้นครับ ส่วน GPU ก็จะต้องเป็นแบบ 2 สล็อต ความหนาไม่เกิน 40 ม.ม. เหมือนกันกับ Nouvolo Steck


Dan A4 Internal
Dan A4 Internal

ฝาปิดด้านข้างทั้งสองฝั่ง จะยึดด้วยสกรูที่ด้านล่าง ฝั่งละ 2 ตัว ต้องถอดสกรูออกก่อน ไม่เหมือนกับ Ncase ที่ดึงออกมาได้เลย ด้านในก็จะเห็นสาย PCIe 4.0 ของ 3M เป็นสีเงิน Dan เขาบอกว่าเปลี่ยนสีไม่ได้ครับ ไม่เหมือนสายตัวเก่าของ ADT


Front Panel Cable
Front Panel Cable

สาย USB-C ที่ด้านหน้าเปลี่ยนจาก 19 pin เป็น 20 pin เป็น USB C 3.1 Gen 2 10 GB/s ครับ ส่วนบอร์ดที่รองรับตอนนี้ก็จะมีแต่ค่าย Intel ครับ พวก Strix z390i ก็จะมีพอร์ตนี้อยู่ เนื่องจากผมใช้ X570 อยู่ ก็เลยต้องถอดออก เพื่อลดความเกะกะในเคส ปล่อยให้ด้านหน้าเป็นรูโบ๋ไว้


DAN A4 with exhaust fans
DAN A4 with exhaust fans

พื้นที่ด้านล่างมีจุดให้ยึดพัดลมได้ 2 ตัว ตัวที่อยู่ใต้เมนบอร์ดเป็นขนาด 92 ม.ม. หนา 15 ม.ม. ส่วนตัวที่อยู่ใต้ PSU เป็นขนาด 92 ม.ม. หนา 25 ม.ม. ครึ่งหนึ่งของพัดลมจะอยู่ฝั่ง GPU อีกครึงนะอยู่ฝั่ง CPU ช่วยระบายความร้อนได้ดีมาก อย่าง GPU ถ้าไม่ติดพัดลมจะร้อนกว่าถึง 5-6 องศาเลยทีเดียว

พัดลมตัวบางด้านขวา จะใส่ตะแกรงไม่ได้นะครับ ติดเมนบอร์ด ส่วนตัวด้านซ้าย แนะนำให้ติดตะแกรง เพราะสายไฟจาก PSU ค่อนข้างเยอะครับ


Front HDD in Dan A4
Front HDD in Dan A4

หลังจากใส่พัดลมแล้วก็ติด HDD เข้าไปเลยครับ ถ้าใส่เมนบอร์ดแล้ว จะต้องใช้ไขควงตัวสั้นไข ลำบากเปล่า ๆ


Main Board Installed
Main Board Installed

เรียบร้อยแล้วก็มาประกอบเมนบอร์ด CPU+ RAM+ M.2 และซิงค์ลม ก่อนจะใส่เมนบอร์ด เนื่องจากเรามีพัดลมด้านล่าง ให้ถอดขายึด PSU ออกก่อนนะครับ ไม่อย่างนั้นเมนบอร์ดอาจจะเสียหายได้ มีสกรูยุดอยู่ 4 ตัว ถอดออกแล้วจะใส่เมนบอร์ดได้ง่ายมาก


Custom PSU Cable
Custom PSU Cable

เสร็จแล้วก็ประกอบสาย PSU ในรูปผมทำเอง ให้ความยาวมันพอดี ว่าง ๆ จะทำขายเหมือนกัน สายที่ผมใช้เป็น Gage 18 AWG ฉนวนเป็นซิลิโคน นิ่มมากกก งอได้ทุกท่า


Dan A4 and Black Ridge
PSU Installed

เนื่องจากสายผมทำมายาวพอดี เลยไม่มีสายกอง ใส่ง่ายมากครับ PSU ที่ผมใช้เป็น Corsair SF750 ซึ่งจะมีสาย Sense Wire มาด้วย ผมก็ทำให้เหมือนสายเดิมทุกอย่าง


SATA Power Cable
SATA Power Cable

สาย GPU ผมแนะนำว่าอย่าเดินด้านนอกแบบนี้ครับ มันจะปิดฝาหน้ายาก เพราะมันมีปุมเปิดอยู่ฝั่งนี้พอดี ส่วนสาย SATA ผมทำมายาวพอดี สบายไปครับ


GPU Side

ฝั่ง GPU ใส่ไม่ยากครับ GPU ในรูปเป็นรุ่น Gigabyte RTX 2080 Ti Windforce ยาว 280.35 ม.ม. ยังมีที่เหลืออีกเล็กน้อย ใส่ได้ยาวสุด 300 ม.ม.ครับ


เสร็จเรียบร้อย สำหรับ Dan A4 อุณหภูมิ ปิดฝาข้าง

GPU 2080 Ti max = 76 C (นอกเคส 73 C)

CPU 3900x UV 100mv max = 87 C

สนใจสั่งซื้อได้ที่ร้านนะครับ

ขอบคุณที่อ่าน

ดู 940 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด
bottom of page