top of page

BYKSKI GPU Water Block - Cheaper alternative?


ช่วงนี้ผมกำลังทำเคส Gecko Aqua ซีรี่ย์สำหรับชุดน้ำเปิดก็เลยอยากจะแนะนำบล็อก GPU ราคาประหยัดแบรนด์จีนยี่ห้อ Bykski บิ๊กสกี้ (เดาว่าอ่านแบบนี้นะ) ก่อนนี้ผมก็จะใช้บล็อกของ EK หรือ Alphacool เป็นหลัก ราคาก็ค่อนข้างแพง ของขาดบ่อย รอนาน และมีรุ่นให้เลือกน้อย ส่วน Bykski นี้จะตรงกันข้ามกันเลยคือมีให้เลือกแทบจะทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ อย่างตัวด้านบนนี้ก็ราคา 3800 บาท รวมส่ง ราคารุ่นอื่น ๆ ก็จะอยู่ประมาณ 3000 - 3800 บาท รอสินค้าประมาณ 2 สัปดาห์

การ์ดที่จะถูกรื้อก็จะเป็น Power Color Red Devil 6900 XT Ultimate ตัวเก่าที่ผมใช้อยู่นานแล้ว เดิม ๆ เวลาเล่นเกมส์อุณหภูมิก็จะวิ่งอยู่ประมาณ 70-73C (300W) ก็จัดว่าไม่ร้อนมาก แต่พัดลมนั้นเสียงจะค่อนข้างดัง ดังกว่า MSI Gaming X Trio และ ASUS Strix พอสมควร

อุปสรรคแรกที่เจอก็คือสติกเกอร์ Void Warranty ในไทย ถ้าสติกเกอร์นี้ไม่มี ศูนย์บริการก็จะปฏิเสธการรับประกันได้ เท่าทีผมรู้จะมี Gigabyte, Zotac และ Galax ที่ไม่มีสติกเกอร์นี้ติดที่ด้านหลัง

วิธีการแกะโดยไม่ให้สติกเกอร์ขาด ก็มีหลายวิธี แต่วิธีที่ผมใช้แล้วได้ผลดีที่สุดก็คือใช้ Isopropyl Alcohol แต้มบน cotton bud แล้วหยอดลงบนสติกเกอร์ ทิ้งไว้สักครู่ กาวมันจะนิ่มลง แล้วก็เอาคัตเตอร์ค่อย ๆ เขี่ยออกมา เสร็จแล้วก็เอามาแปะไว้บนด้านหลังกระดาษสติกเกอร์ เวลาแปะกลับ กาวมันก็จะยังเหนียวเหมือนเดิม

ถัดไปก็เป็นการถอดซิงค์เดิมออก ก็ไม่ยากอะไร ที่สำคัญต้องเก็บแยกสกรูเดิมไว้ให้เรียบร้อย

เนี่องจากการ์ดตัวนี้ใช้งานมานานพอควร ตัว Thermal Pad เดิมก็จะแข็ง เวลาแกะมันก็จะร่อนออกมา ผม

เช็ดทำความสะอาด Thermal pad ของเดิมด้วยแอลกอฮอล์ แล้วก็ป้าย Thermal paste แค่นี้ก็พร้อมจะไปประกบกับบล็อกน้ำแล้ว

ในกล่องของ Bykski ก็จะมีพวกสกรูที่ต้องใช้, Back plate เป็นอลูมิเนียม, จุก Water stop เป็นทองเหลือง, สาย ARGB 5V และ Thermal pad ชุดนี้ถ้าเป็น EK ผมต้องจ่ายประมาณ 7850 บาท เลยทีเดียว

ในกล่องไม่มีคู่มือมาให้นะครับ ต้องไปดูจากหน้าเว็บที่ซื้อมาจะมีรูป diagram วิธีติดตั้งให้ดู

มีอยู่ครั้งนึงที่ผมอยากจะประหยัด ไม่ซื้อ Back plate ปรากฏว่าตอนใส่ลงไปในเคส ด้านหลังไปครูดกับขอบเมนบอร์ด มีคาปาซิเตอร์ตัวเล็ก ๆ หลุดออกมาตัวนึง เปิดไม่ติด ภาพไม่ขึ้น ต้องส่งซ่อมกันหลายเดือนเลยทีเดียว

Thermal Pad ที่ให้มาจะมีความหนาค่าเดียว วัดได้ 1.2mm ไม่ต้องกังวลว่าจะใส่ผิด ผมใช้กรรไกรตัดแล้วก็แปะไปบนส่วนนูนของบล็อกทั้งหมด ซึ่งจะตรงกับ Memory chip และ VRM ส่วน Inductor จะกัดเป็นร่องเว้นไว้ ไม่โดน cold plate ตัว Inductor ปกติจะทนความร้อนได้สูงมากอยู่แล้ว และไม่ต้องการ cooling ใด ๆ หากเอา Cold plate ไปโดนก็อาจจะทำให้เสียงจี่ Coil whine ดังมากขึ้น

เวลาประกบ ผมจะหงายบล็อกไว้ที่ขอบโต๊ะแบบนี้ เล็งให้รูตรง แล้วก็ครอบ GPU ลงไป

การยึด GPU กับบล็อกต้องใส่แหวนรองพลาสติกด้วย ใช้สกรูสปริง 5 ตัว ตำแหน่งรูยึดไม่ใช่รูเดิมของซิงค์ลมเดิม มีอยู่จุดนึงที่สกรูมันจะไปเกยกับแหวนรองตัวเดิม แต่ก็ขันให้แน่นได้ไม่มีปัญหาอะไร

Back plate จะใช้สกรูอีกชุดนึง ไม่ต้องใช้แหวนรอง เสร็จแล้วผมสังเกตดูเห็นว่า Thermal pad ถูกบีบลงพอดี ไม่มีช่องว่าง ถ้าแรงกดทับบน VRM ไม่พอดีนี่ ตัว VRM ก็จะร้อนจัดจนไฟลุกได้

เท่าที่ประกอบดูไม่พบปัญหาอะไร ตัวบล็อกได้ทำการเว้าหลบชิ้นส่วนต่าง ๆ ไว้เป็นอย่างดี Compatibility นี่ผมให้ 9/10 เลย จะมีก็แต่แหวนพลาสติกที่มันเกยกับของเดิมแค่จุดเดียว

ที่นี้มาดูประสิธิภาพกันบ้าง ทดสอบกับหม้อน้ำ 360x60mm และปั๊ม DDC (3000 rpm) อุณหภูมิขณะเล่นเกมส์สูงสุด 51C (300W) ลดลงจากเดิม 20C ไม่ได้แตกต่างจาก EK หรือ Alphacool ที่ผมเคยใช้เลย ส่วน Memory Junction Temperature และ VRM ก็จะอยู่ประมาณ 56 และ 58C ตามลำดับ แสดงว่า Thermal Pad มีแรงกดทับที่ดีบน VRM และ Memory chip ซึ่งในตอนแรกผมก็กังวลว่า บล็อกจีนราคาถูกจะออกแบบระยะมาได้ถูกต้องหรือเปล่า แต่ Bykski ก็ทำออกมาได้ดีมาก ในหน้าเว็บเขาก็จะมีรูป PCB ของการ์ดจอให้ดูก่อนว่าตรงกับของเราหรือเปล่า ถ้าตรงกับในรูปก็จะใส่ได้ไม่มีปัญหาแน่นอน


ผมทดสอบประสิทธิภาพด้วย Unigine Superposition ตัวการ์ดทำงานได้เร็วขึ้นประมาณ 2.4% ก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นมากมายเมื่อเทียบกับของเดิม แต่ความดังของเสียงพัดลมนั้นต่างกันมาก แต่ถ้าหาก OC เป็น 350W มันประสิทธิภาพก็จะเพิ่มขึ้นถึง 7.3% เลยทีเดียว ซึ่ง 350W นี้มันเกินความสามารถของซิงค์ลมเดิม แต่พอใช้บล็อกน้ำก็ทำได้สบาย ๆ อุณหภูมิสูงสุดเพียง 54C


ส่วนความสวยงามก็แล้วแต่มุมมองครับ ไฟ RGB มีแถบเดียวที่ด้านล่าง ไฟมันก็จะ Glow ไปตามขอบรอบด้าน ส่วนไฟสีแดงที่เห็นเป็นไฟ I/O ของ Red Devil ซึ่งมันปิดไม่ได้ครับดู 39 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด
bottom of page