top of page

รีวิว ประกอบเคส Nouvolo Steck V1.1

อัปเดตเมื่อ 26 ก.ย. 2562

เคส Nouvolo Steck ที่ผมเคยนำมาริวิวนั้นเป็นรุ่น kick starter รุ่นแรกเลย ส่วนรุ่นที่ผมนำมาขายนั้นเป็นรุ่น 1.1 ซึ่งได้มีการปรับปรุงข้อด้อยหลายอย่างในรุ่นแรก


Nouvolo steck base vs stack
Left - Base Unit, RIght - Stack Expansion

ข้อแรกคือ ไฟ LED ที่สว่างมากในรุ่นแรกได้ปรับปรุงให้สว่างกำลังดี มีการปรับปรุงความแข็งแรงของโครงสร้างภายใน สายไฟ ตัวยึด PSU และเพิ่มจุดยึดพัดลมระบายอากาศขนาด 120x25mm


ในกล่องของ Base Unit ก็จะมีอุปกรณ์ให้ตามรูปครับ พวก สกรู กับแถบแม่เหล็กเขาจะให้มาเกินอยู่แล้วครับ


assemble M/B and PSU
First step assemble M/B and PSU

ขั้นตอนแรกก็ประกอบ CPU Cooler RAM ลงบนเมนบอร์ดให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นก็ยึดเมนบอร์ดเข้ากับแผ่นโครงตามรูปครับ ใช้สกรู 4 ตัว แล้วก็ยึด PSU เข้ากับขายึด


สกรูที่ให้มาทั้งถุงก็จะมีหัวกลม กับหัวแบน อันนี้ใช้ห้วกลมครับ ส่วน PSU ให้ใช้สกรูที่มากับ PSU ครับไม่ได้มีมาให้


ขายึด PSU แนะนำให้ใช้หัวแบนนะครับ ในรูปกลางผมใช้หัวกลมนำไปก่อนเพราะมันยาวกว่า เสร็จแล้วค่อยเปลี่ยนเป็นหัวแบน หากใครจะติดพัดลมระบายอากาศ แล้วต้องใช้ HDD 2.5" ด้วย แนะนำให้ใช้กาว 2 หน้าแบบบางติดไปที่แผ่นด้านหน้าตามรูป ตอนติดให้เสียบสาย SATA + Power ให้เรียบร้อยก่อนนะครับ ปิดฝาแล้วจะใส่ไม่ได้


ก่อนประกอบฝาหน้า หลัง ก็ให้สอดสาย PCIe และ สายไฟ จาก PSU ให้เรียบร้อยก่อนนะครับ ประกอบฝาหน้าขันสกรูด้านบนและล่าง อย่างละตัว ตามรูปกลาง และรูปขวา ใช้หัวแบน นะครับ


ฝาหลังก็ทำแบบเดียวกับฝาหน้าครับใช้หัวแบน 2 ตัว ใครมี I/O Shield ก็ใส่ให้เรียบร้อยก่อน


จังหวะนี้อาจต้องมีการถอด PSU ออกก่อนเพื่อสอดสายไฟครับ หัวมันโตเกิน ลอดไม่ได้


จากนั้นเราก็ทำการพับสาย PCIe ครับ พับ 180 องศาตามรูปที่ 2 แล้วใช้สกรูหัวโดม 2 ตัวยึดตามรูปที่ 3 จากนั้นก็เสียบเข้า PCIe slot บนเมนบอร์ดตามรูปที่ 4 ครับ พยายามพับให้มันแบนราบครับ


จากนั้นก็ปลดเลื่อนตัวล็อคสีขาวไปด้านหลัง ไม่ต้องดึงแรงนะครับ แล้วก็สอด GPU ลงไป ถ้าของใครยาวก็แนะนำให้เสียบจากทางด้านบนลงมาครับ ใครซื้อชุด Stack ไป ต้องใส่ GPU ก่อนใส่ชุดหม้อน้ำนะครับ เสร็จแล้วก็ยึดสกรู สกรูรูนี้มันจะใส่ยากหน่อยนะครับ ครั้งแรก เพราะมันติดสี ครั้งต่อไปก็ไม่เป็นปัญหาอะไร


ใครจะใส่พัดลม ก็ต้องถอดตัวยึดขาตั้งออกก่อนครับ ยึดพัดลมแล้วก็ค่อยใส่กลับ หรือใครจะไม่ติดพัดลม ก็ถอดขาตั้งออกได้เลยครับ มันไม่มีประโยชน์อะไร ทำให้ใส่กระเป๋าที่ผมนำมาขายไม่ได้ ฮ่าๆ ถอดออกแล้วก็หาพวกยางกันกระแทกเล็ก ๆ มาติดแทน ส่วนตัวผมไม่ค่อยชอบขาตั้งครับ เพราะมันไม่สวย แต่ถ้าติดพัดลมต้องใส่ครับ เพราะลมมันจะเป่าออกไม่ได้ ทิศทางการติดแนะนำให้ติดตามรูปคือเป่าออกครับ ถ้าเป่าเข้าจะทำให้ GPU ร้อนขึ้นครับ 7-8 องศาเลยทีเดียว ยกเว้นว่าใช้พวก GPU แบบ Blower อันนั้นติดแบบไหนก็ได้ครับ ร้อนอยู่ดี

ติดพัดลมเสร็จแล้วเราก็ปิดฝาล่าง ใช้สกรู 4 ตัว


สุดท้ายเราก็ติดแถบแม่เหล็กกับฝาข้าง รูปที่ 1 แถบแม่เหล็กจะยาวและหนากว่าแถบแม่เหล็กสำหรับฝาบน ตอนติดให้เช็ดแอลกอฮอล์ที่ฝาก่อนนะครับ ติดแล้วกดให้แน่น จะให้ดีก็เอาเคสเนี่ยวางทับทิ้งไว้ซักคืน รับรองไม่มีหลุด ถ้าของใครใช้ ๆ ไปแล้วมันหลุด ให้ลองใช้ไดร์เป่าผม เป่าแถบแม่เหล็กให้ร้อนแล้วกดทับลงไปอีกรอบครับ


เคส Nouvolo มีจุดเด่นตรงที่ฝาเนี่ยแหละครับ มันเปิด ปิด ง่าย ถอดแป๊ปเดียว กลายเป็น Test bench เลย หากความร้อนมันไม่ได้จริง ๆ ก็ถอดฝาเล่นเกมส์ก็ได้ครับ ไว้ใช้เส็รจ หรือจะขนย้ายไปไหนค่อยปิดฝาก็ได้

อุณหภูมิ 2080Ti ปิดฝา ไม่มีพัดลม = 86C

ปิดฝา มีพัดลม 120mm = 81C

เปิดฝา ไม่มีพัดลม 120mm = 73C

หากใครใช้ GPU ที่ร้อนน้อยกว่านี้เช่น 2070 Super ลงมา ผมคิดว่าติดพัลมระบายอากาศจะเล่นได้โดยที่ไม่ต้องเปิดฝาเลยครับ


สำหรับคนที่จะติดตั้งชุด Stack ก็ให้ถอดชิ้นเหล็กด้านบนออก 2 ชิ้นนะครับ มีสกรูอยู่ด้านบน 1 ตัว และด้านข้างอีกอันละ 2 ตัว


เสร็จแล้วก็สอด Stack expansion ลงไปตามรูป ก่อนสอดให้ลอดหม้อน้ำเข้ามาก่อนนะครับ เพราะสอดแล้วมันจะลอดไม่ได้ ขันสกรูกลับที่เดิม 6 ตัว


เสร็จแล้วก็ประกอบชุดหม้อน้ำเข้ากับแผ่นยึด หรือใครไม่ใส่หม้อน้ำก็มีที่ให้ยึด HDD 2.5" ได้ 3 ตัวบวกกับพัดลม 120mm อีก 1 ตัว


สำหรับสาย RGB ในชุด Expansion Stack ก็จะมี Tempered Glass มาให้ 2 แผ่น ก็ติดพัดลมด้านล่างให้ดูดลมเข้า แล้วก็ติดกระจกฝั่ง CPU ได้ ถ้าจะติดฝั่ง GPU ด้วย แนะนำให้ใช้การ์ดแบบ Blower ครับ


Nouvolo steck with tempered glass
Nouvolo steck with tempered glass

จัดว่าเป็นเคสที่ประกอบได้ง่ายมากครับ เพราะฝาถอดได้ทุกด้าน ไม่ต่างจาก Ghost S1 ต่างกันตรงที่ Nouvolo ใส่ CPU Cooler ได้ 70mm เทียบกับ Ghost ที่ใส่ได้ 66mm ครับ ซึ่งหากใช้ 9900k กับ Big Shuriken 3 แบบเปิดฝา มันจะระบายความร้อนได้ระดับ 165W เลยทีเดียว เรียกได้ว่าวิ่ง 4.7GHz all core ได้เลย

ใครสนใจเคสก็สั่งซื้อได้ที่นี่ครับ ขอบคุณที่อ่านครับ
ดู 1,400 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด
bottom of page